[latepoint_book_button bg_color=”#2D4059″ text_color=”#ffffff” caption=”Đặt lịch” selected_agent=1 selected_service=1 css=”padding: 15px 30px;”]

Mình hợp với Coach nào?

Khai vấn không cần người coach phải học cao hoặc có kinh nghiệm làm việc thật “kinh khủng khiếp”, mà quan trọng hơn là ở kỹ năng lắng nghe, phản hồi của người coach. 

1. Mình thích kiểu người Coach thế nào?

Có người thích coach lớn tuổi, coach với người coach lớn tuổi bạn sẽ có những góc nhìn đến từ trải nghiệm của người coach mà bạn chưa có cơ hội trải nghiệm. Những người coach lớn tuổi có thể thấu hiểu dễ dàng hơn những vấn đề liên quan đến hôn nhân, gia đình, nuôi dạy con trẻ hoặc một số vấn đề liên quan đến khủng hoảng tuổi trung niên.

Có người thích coach trẻ tuổi, coach với người coach trẻ tuổi bạn sẽ có xác suất có được những góc nhìn tươi mới, ít thiên vị, cũng như hợp thời hơn. Những người coach trẻ thường có một quá trình phát triển rất nhanh, năng động, có kỹ năng lắng nghe & thấu hiểu thành thạo. 

Ngoài tuổi tác thì còn nhiều yếu tố khác để bạn có thể chọn người coach cho mình theo sở thích cá nhân như: 

Có người tin tưởng vào con người và cách sống của người coach, qua sự thể hiện sự đồng nhất trong cách họ nói và làm. Nhưng cũng không nên quá khắc khe cứng nhắc, vì coach cũng là con người, và dĩ nhiên sẽ chẳng ai có thể hoàn hảo.

Coach có cùng tầng năng lượng với coachee. Cái này thường dựa vào trực giác. Một trong những dấu hiệu đó là bạn cảm thấy thoải mái khi nói chuyện với người đó, cảm thấy thích họ và thấy có sự kết nối với họ.

Coach có đam mê, sự yêu thích, và trải nghiệm ở lĩnh vực mà bạn đang mong muốn được coach.

Coach được đào tạo bài bản và chuẩn mực. Và khi đó, rủi ro của bạn thấp hơn và bạn sẽ được coach một cách đúng đắn hơn.

2. Mình muốn người Coach đồng hành về vấn đề gì?

Nếu chủ đề coaching chỉ loanh quanh một chủ đề chính, bạn có thể nên cân nhắc chọn một người coach chuyên vào chủ đề đó. Chẳng hạn, nếu bạn chỉ cần một người coach giúp bạn về cuộc sống gia đình thì chọn người coach làm nhiều về chủ để đó. Bạn có thể nhìn kinh nghiệm, trải nghiệm của người coach để xem người coach đó để biết được. Còn vẫn không chắc chắn thì có thể hẹn 1 buổi nói chuyện để tìm hiểu.

Nếu chủ đề coaching bạn cần có tính đa dạng, bạn có thể cân nhắc người coach có trải nghiệm rộng, hiểu biết rộng, kỹ năng linh hoạt. Ví dụ như bạn muốn một người coach đồng hành để giúp bạn trong công việc, mối quan hệ cá nhân, cách sống hạnh phúc, sức khỏe thì nên chọn người coach nhìn có vẻ “đa năng”. 

Tại sao mình không khuyến cáo chọn mỗi coach cho 1 chủ đề khác nhau? Thật ra bạn có thể có 1 lúc nhiều coach, tuy nhiên, bạn nên cho mình một COACH CHÍNH, những người khác là COACH PHỤ giải quyết những vấn đề đặc thù. Một người coach làm việc với bạn thường xuyên thì sẽ có thể thấu hiểu bạn tốt hơn. Đổi quá nhiều, bạn sẽ có thể phải kể một vấn đề với nhiều người coach nhiều lần để có được sự thấu hiểu tương tự. Việc này làm bạn tốn thời gian và tài chính không cần thiết.

3. Điều bạn cần nhớ:

Nếu bạn cảm thấy sau khi áp dụng những tiêu chí trên vẫn chưa thể chọn cho mình người coach phù hợp thì có thể quyết định theo kiểu này. Mối quan hệ coach-coachee là mối quan hệ dựa trên sự thấu hiểu. Bạn hãy xem người coach nào mình cảm thấy thoải mái hoặc hứng thú để nói chuyện thì liên hệ đặt 1 buổi làm quen. 

Trong cuộc sống, có được một người coach phù hợp là một điều quá tuyệt vời. Đừng ngại thử nghiệm, đừng ngại một chút chi phí thời gian, tiền bạc. Một quyết định đúng đắn sẽ cho bạn lại nhiều hơn những gì bạn đã đầu từ “rất nhiều”.

Đôi khi chỉ cần một cái “duyên”!

Facebook
Twitter
LinkedIn

Get my tips directly now! Ready to start?

Pellentesque id nibh tortor id aliquet lectus proin nibh nisl.